Kết quả trong sản xuất vụ Đông xuân năm 2019

Thứ ba - 07/05/2019 16:34
Vụ Đông Xuân được coi là vụ sản xuất chính. Trong những năm qua, sản xuất vụ Đông xuân trên địa bàn xã Quỳnh Vinh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương ngày một phát triển.
Lúa vụ Đông Xuân đang chuẩn bị thu hoạch
Lúa vụ Đông Xuân đang chuẩn bị thu hoạch
         Vụ Đông Xuân năm 2019, diện tích gieo trồng của xã là 690,5 ha, trong đó: Lúa là 294 ha, năng suất bình quân dự kiến khoảng 72 tạ/ha, sản lượng ước đạt 2.116,8 tấn; diện tích Ngô là 43 ha, năng suất bình quân khoảng 50 tạ/ha; diện tích Lạc là 2,5 ha,; diện tích Mía 114 ha ( mía trồng mới 20 ha), diện tích rau đậu là 91 ha; khoai, sắn các loại 1,0 ha; cây dứa 80 ha; cây trồng khác 65 ha.
Để vụ Đông xuân có năng suất cao, ngay từ đầu vụ UBND xã sớm xây dựng và triển khai kế hoạch sản xuất; giao cụ thể cho 2 HTX và 22 cơ sở thôn xây dựng chỉ tiêu diện tích. UBND xã kiện toàn Ban chỉ đạo sản xuất, phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; phân công cán bộ phụ trách các cơ sở thôn thực hiện tốt lịch thời vụ và công tác phòng trừ dịch bệnh cho cây trồng. Đảng Uỷ, UBND, các Ban ngành đoàn thể luôn quan tâm kiểm tra đôn đốc từng đơn vị HTX và thôn. Chỉ đạo 2 HTX đảm bảo công tác cung ứng giống lúa; công tác làm đất và điều tiết nước đảm bảo đầy đủ phục vụ cho sản xuất. Các cơ sở thôn đã chủ động trong việc chỉ đạo, xây dựng và triển khai kế hoạch sản xuất cơ bản đúng yêu cầu của UBND xã. UBND xã hỗ trợ 23,6 triệu đồng cho nhân dân mua bả chuột sinh học triển khai diệt chuột đồng loạt trên tất cả các xứ đồng.
          Bên cạnh đó, trong chỉ đạo sản xuất vụ Đông xuân, xã Quỳnh Vinh còn nhận được sự quan tâm của UBND Thị xã, Trạm bảo vệ thực vật, Trạm khuyến nông Thị xã đã kịp thời trong công tác dự tính, dự báo và hướng dẫn kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh; các cơ sở thôn, 2 HTX và các hộ dân đã chủ động thực hiện tốt công tác phòng trừ nên không xẩy ra dịch bệnh.
         Đối với cây lúa, UBND xã đã chỉ đạo 2 HTX, 22 thôn động viên nhân dân sử dụng các loại giống mới như Thái xuyên 111, TBR 225. Đây là các giống lúa mới, có khả năng sinh trưởng tốt, có sức đề kháng với một số loại sâu bệnh gây hại cho nên năng suất đạt khá cao. Tính đến thời điểm hiện nay 294 ha lúa Xuân đang ở giai đoạn chín sáp, vàng ngọn; các loại cây trồng khác như rau màu sinh trưởng tốt, các loại đối tượng sâu bênh hại ít xuất hiện; riêng cây lạc, ngô đang ở thời kỳ chắc củ, chắc hạt. Dự báo từ nay đến cuối vụ diễn biến thời tiết thuận lợi, công tác phòng trừ sâu bệnh hại tốt thì vụ xuân năm 2019 sẽ được mùa.
Cánh đồng ngô
Cánh đồng Ngô
        Từ nay cho đến cuối vụ, UBND xã tiếp tục chỉ đạo 2 HTX và bà con nhân dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cho các loại cây trồng vụ Xuân. Chỉ đạo nhân dân thu hoạch vụ Xuân nhanh gọn, thu hoạch đến đâu vệ sinh đồng ruộng đến đó, để gieo cấy lúa vụ Mùa càng sớm càng tốt. Đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo như­: Giống, đất gieo mạ, nạo vét kênh mương nội đồng, vật t­ư thiết yếu phục vụ cho sản xuất vụ Mùa năm 2019.
 
 

Tác giả bài viết: Vũ Lê Tín- Bí thư Đoàn xã Quỳnh Vinh

Nguồn tin: quynhvinh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây