Cách làm có hiệu quả của một thanh niên sau khi đi xuất khẩu lao động trở về

Thứ ba - 21/05/2019 09:54
Sau khi đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) trở về, anh Trần Văn Tiến đã mở văn phòng tư vấn, cung ứng, giới thiệu XKLĐ có hiệu quả; tạo cơ hội cho nhiều thanh niên đi XKLĐ.
Anh Trần Văn Tiến  GĐ VP Đông Du CT Hoàng Mai
Anh Trần Văn Tiến GĐ VP Đông Du CT Hoàng Mai
         Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông tại thôn 7 xã Quỳnh Vinh, tuổi thơ anh Trần Văn Tiến gắn liền với chuỗi ngày lấm lem bùn đất, theo bố mẹ ra đồng sản xuất, chăn trâu, cắt cỏ. Sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Miền Trung; không có việc làm, anh ở nhà phụ giúp gia đình làm kinh tế, quanh năm bám lấy đồng ruộng nhưng vẫn luôn khó khăn. Qua tìm hiểu thông tin anh đã Tiến đã đăng ký đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Những ngày đầu, anh Tiến gặp rất nhiều khó khăn, phải học cách chống lại cái lạnh, học tiếng để giao tiếp, ứng xử theo lối sống văn hóa của người dân bản địa... Nhờ chịu khó học hỏi, anh nhanh chóng bắt quen với cuộc sống và công việc tại đất nước mặt trời mọc. Anh được chủ xưởng tin tưởng, ký hợp đồng làm việc với một mức lương khá cao. Phần lớn thanh niên đi XKLĐ đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn, muốn đi để làm giàu nhưng với anh Trần Văn Tiến lại khác. Trước khi đi XKLĐ, anh đã xác định không phải là chỉ để kiếm tiền mà còn phải tích lũy kinh nghiệm để hết hạn hợp đồng, trở về quê hương có thể làm giàu trên chính quê hương của mình.
         Hết hạn hợp đồng anh trở về quê hương với một ít tiền dành dụm được sau 3 năm bôn ba ở xứ người. Anh nung nấu một ý định là bằng kinh nghiệm của mình có được sau thời gian làm việc tại Nhật Bản có thể giúp các bạn trẻ tại quê hương có cơ  hội sang Nhật Bản và các nước khác làm việc, tạo điều kiện cho thanh niên tiếp cận được dịch vụ cung ứng lao động đảm bảo an toàn và hiệu quả.
        Nói là làm, tháng 2 năm 2019, sau khi nghiên cứu và tìm hiểu, anh Tiến đã mở Văn phòng cung ứng nguồn lực lao động Đông Du.CT Hoàng Mai. Lĩnh vực hoạt động chính của Văn phòng đó là tìm các đối tác có uy tín để tư vấn, giới thiệu cho các lao động tại quê nhà đi XKLĐ. Sau một thời gian hoạt động, bằng kinh nghiệm và uy tín của mình, Anh Trần Văn Tiến đã tư vấn, giới thiệu cho trên 40 lao động qua Nhật Bản và Hàn Quốc làm việc; hiện nay còn khoảng 30 lao động đang hoàn tất thủ tục chuẩn bị lên đường.
Anh Trần Văn Tiến tư vấn cho các lao động
       Anh Trần Văn Tiến đang tư vấn cho các lao động
Trao đổi với chúng tôi tại Văn phòng. Anh Nguyễn Xuân Thắng, một lao động đang chuẩn bị hoàn tất các thủ tục để đi XKLĐ tại Nhật Bản cho biết: “Văn phòng cung ứng nguồn lực lao động Đông Du.CT Hoàng Mai của anh Trần Văn Tiến mặc dầu mới được thành lập nhưng hoạt động hết sức chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người lao động, luôn tư vấn rất tận tình cho chúng tôi, chúng tôi coi đây là địa chỉ tin cậy để tìm kiếm cơ hội đi XKLĐ”.
        Thực tế cho thấy, hiện nay, vẫn còn rất nhiều thanh niên cho rằng XKLĐ chỉ mang đến nguồn thu nhập ổn định trước mắt, khi trở về nhiều người sẽ không biết làm gì, làm ở đâu. Tuy nhiên, nếu nhìn vào mô hình, cách làm của anh Trần Văn Tiến sẽ thấy rằng XKLĐ mang đến rất nhiều giá trị. Chỉ cần người lao động có quyết tâm và ý chí vượt qua khó khăn thì có thể tận dụng những kinh nghiệm từ XKLĐ để phát triển sự nghiệp trên chính quê hương và tạo điều kiện cho các thanh niên khác có cơ hội đi XKLĐ.

Tác giả bài viết: Vũ Lê Tín- Bí thư Đoàn xã Quỳnh Vinh

Nguồn tin: quynhvinh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 3.3 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây