NHÂN RỘNG MÔ HÌNH CÁC TỔ CHỨC ĐOÀN THỂ NHẬN GIÚP ĐỠ HỘ NGHÈO, CẬN NGHÈO XÓA NHÀ DỘT NÁT, TẠM BỢ

Thứ tư - 26/06/2019 15:36
Thực hiện kế hoạch 158 – KH/ThU ngày 26 tháng 4 năm 2019 của Ban thường vụ thị ủy Hoàng Mai về việc xóa 126 ngôi nhà nhà dột nát, tạm bợ cho bộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn thị xã Hoàng Mai.
CCB thôn 15 tham gia xây dựng nhà cho gia đình bà Nguyễn Thị Lan
CCB thôn 15 tham gia xây dựng nhà cho gia đình bà Nguyễn Thị Lan
Sau khi lễ phát động của thị xã, các địa phương đã triển khai một cách cụ thể và hiêu quả, xem đây là một phong trào chung của người dân toàn thị xã Hoàng Mai. Sự vào cuộc của các nhà hảo tâm, các cơ quan doanh nghiệp, của cán bộ đảng viên và nhân dân đã có sức lan tỏa rộng khắp được dự luận xã hội đánh giá cao và chung tay góp sức hưởng ứng. Qua một thời gian ngắn từ cấp xã đến Ban vận động của thị xã luôn nhận được sự ủng hộ về kinh phí, vật chất và tinh thần vượt ngoài sự mong đợi.
          Có kinh phí, nhưng sử dụng như thế nào có hiệu quả là một vấn đề mà các cấp lãnh đạo, Ban vận động cần quan tâm để không phụ lòng những đóng góp của những tầm lòng hảo tâm đã ủng hộ. Trường hợp gia đình bà Nguyễn Thị Lan sinh năm 1963 tàn tật bẩm sinh, được anh trai nhượng một phần đất trong nương cùng bà con anh em hỗ trợ, góp sức xây dựng cho một căn nhà rộng không quá 8 m2 từ năm 1995. Từ đó đền nay sống nhờ vào số kinh phí hộ trợ hàng tháng đối với người tàn tật với mức 405.000đ. Năm 2000 hạnh phúc đến với bà là được làm thiên chức làm mẹ, bà sinh cháu gái trong hoàn cảnh không có người đỡ đầu và nhân nuôi dưỡng, tuy vậy với tình thương của những người xung quanh và sự quyết tậm của bà, đã dạy đỗ nuôi em Nguyễn Thị Huệ trưởng thành, học hết chương trình phổ thông và thi đỗ vào trường Cao đẳng ở Thành phố Hồ Chí Minh, đến nay em vừa học vừa làm để kiếm tiền ăn học.
          Thương và chia sẽ với hoàn cảnh trên, BCT mặt trận thôn, UBMTTQ xã đã lập hồ sơ đề nghị Ban vận động xóa nhà dột nát, tạm bợ thị xã chọn là một trong 19 hộ gia đình để trao kinh phí trong lễ phát động của thị xã. Với số kinh phí 50 triệu hộ trợ của Thị xã, khó mà thực hiện được việc xây nhà với kinh phí dự toán trên 80 triệu đồng trong điều kiền gia đình không có được số kinh phí phụ thêm. Từ những băn khoan lo lắng, TT UBMTTQ xã đã cố gắng kêu gọi sự ủng hộ thêm của các cá nhân giúp được cho bà Lan số kinh phí 4 triệu đồng, 3 tấn xi măng và 4.000 viên sò, làm việc với BCT MT thôn 15 giao nhiệm vụ tiếp tục vận động cán bộ, nhân dân ủng hộ và đăng ký nhận các phần việc trong qua trình xây nhà. Công việc hoàn tất, ngày 04 tháng 6 năm 2019 được đồng chí Võ Văn Dũng bí thư thị ủy cùng các đồng chí trong Ban vận động xóa nhà dột nát, tạm bợ thị xã về động thổ khởi công ngôi nhà đầu tiên trong phong trào xóa 126 ngôi nhà dột nát, tạm bợ của toàn thị xã. Sau ngày khởi công TT UBMTTQ xã đã đặt vấn đề với các nhà cung ứng vật liệu chuyển đủ số xi măng và sò để xây dựng. BCT mặt trận thôn đã phân công các thành viên phụ trách các phần việc cụ thể, Chi hội Cựu chiến binh thôn 15 xung phong đảm nhận phần xây dựng hoàn tất công trình, hàng ngày cắt cử từ 4 đến 6 người luân phiên đến trực tiếp xây dựng. Vận động được thêm tổ thợ mộc hộ trợ hoàn thiện phần mộc, tổ thợ xây hộ trợ phần kỷ thuật hoàn thiện phần xây lắp không tính tiền công, nhân dân góp công trong ngày lợp nhà và đổ đất đầm nền. Với cách làm trên đã huy động được số công ủng hộ từ 70 đến 80 ngày công, bớt được số kinh phí trên 20 triệu đồng trong phần dự toán tổng công trình xây dựng, tiến độ công trình được đẩy nhanh, dự kiến công trình sẽ hoàn thành trước ngày 15 tháng 8 năm 2019.
Từ việc triển khai xây dựng xóa nhà dột nát, tạm bợ cho hộ bà Nguyễn Thị Lan thôn 15. UBMTTQ xã xét thấy ở đâu việc xem xét bình chọn các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo đúng, đảm bảo đã tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Tinh thần trách nhiệm của cán bộ được phát huy và chịu trách nhiệm trước nhân dân, các tổ chức đoàn thể gắn trách nhiệm và đảm nhận các việc làm cụ thể thiết thực khi có chủ trương triển khai của cấp trên thì ở đó các công việc luôn thực hiện có hiệu quả. Mong rằng những trường hợp khác đang và sẽ triển khai xây dựng nâng cấp, sữa chữa nhà dột nát, tạm bợ cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn toàn thị xã luôn được đón nhận sự ủng hộ vào cuộc thực sự, sự chùng tay góp sức của đoàn viên, hội viên của các tổ chức đoàn thể ở thôn để giảm bớt phần gánh nặng cho hộ gia đình và mọi người có cơ hội đóng góp chung vào phong trào của thị xã trong việc xóa nhà dột nát, tạm bợ cho hộ nghèo, cận nghèo./. 

Tác giả bài viết: Lê Văn Thành- CT UBMTTQ xã Quỳnh Vinh

Nguồn tin: quynhvinh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây