Thôn 16 khởi sắc nhờ xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 27/06/2019 08:21
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, thôn 16 xã Quỳnh Vinh đã có nhiều cách làm sáng tạo, phát huy tốt mọi nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng, từng bước nâng cao đời sống người dân, tạo diện mạo nông thôn mới.
Các tuyến đường thôn 16 được bê tông hóa
Các tuyến đường thôn 16 được bê tông hóa
Thôn 16 có 171 hộ, 672 nhân khẩu, diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đất ở của thôn là hơn 20 ha. Chi bộ thôn có 17 đảng viên, trong đó có 7 đảng viên hưu trí, số còn lại là đảng viên nông thôn, tuổi đời bình quân là 59 tuổi.
Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, sau khi có chủ trương, Nghị Quyết của Đảng ủy, UBND xã về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Quỳnh Vinh. Chi bộ đã tổ chức nhiều cuộc họp chuyên đề để bàn lộ trình xây dựng. Trong quá trình thực hiện, chi ủy, Ban cán sự thôn đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến đến người dân về chương trình, lựa chọn những tiêu chí, công việc trọng tâm để chỉ đạo thực hiện. Mọi ý kiến tham gia đóng góp, hoặc những thắc mắc, đề nghị của nhân dân đều được bàn bạc, thảo luận thông qua ngay tại các cuộc họp thôn, nhằm tạo sự đồng thuận, nhất trí cao của các hộ dân trong thôn.
Từ việc được bàn, được biết, được tham gia, nhiều hộ tự nguyện, tự giác hiến đất, đóng góp tiền của, công sức tham gia xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa thôn...100% các điểm triển khai xây dựng công trình, Ban cán sự thôn đều vận động nhân dân tự giác giải phóng mặt bằng, ủng hộ vật liệu, ngày công, tự nguyện hiến đất, chặt bỏ cây ăn quả, dịch chuyển hàng rào để xây dựng đường giao thông nội thôn.
Bằng cách làm trên, từ năm 2016 đến nay, thôn 16 đã vận động nhân dân hiến hơn 210 m2 đất ở, phá dở hơn 500 m2 tường rào để xây dựng các tuyến đường giao thông nội thôn. Đến nay tất cả các tuyến đường nội thôn dài gần 1.500 m đã được đổ bê tông rộng rãi; hệ thống mương tiêu của thôn được đầu tư, nâng cấp sửa chữa kiên cố với chiều dài 600 m, xây dựng gần 400 m mương nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ngoài phần hỗ trợ xi măng của cấp trên thì tổng kinh phí huy động từ nhân dân cho việc xây dựng giao thông, hệ thống mương tiêu, hệ thống thủy lợi của thôn trong 4 năm là gần 1 tỷ đồng.
Đường thôn 16 1
Đường thôn 16 2
Đường thôn 16 3
Gần 1.500m đường giao thông nội thôn đều được bê tông hóa
Xuất phát là một thôn kinh tế thuần nông, một câu hỏi lớn đặt ra là làm sao để nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích. Chi bộ, Ban cán sự thôn 16 đã tập trung vận động nhân dân thực hiện chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện của thôn. Từ việc sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, đến nay các cánh đồng của thôn đều được bố trí lại, một số diện tích đất lúa kém hiệu quả đã được chuyển sang trồng các loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao hơn. Loại giống cây trồng đưa vào sản xuất thay thế chủ yếu là rau màu các loại. Bình quân mỗi ha canh tác cho giá trị thu nhập khoảng 200 - 250 triệu đồng/năm, gấp 2-3 lần so với sản xuất lúa.
Rau màu thôn 16
Sản xuất Rau màu cho giá trị kinh tế cao
          Ngoài việc bố trí lại vùng sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Phát huy tính đoàn kết, cần cù, chịu khó của người dân; Trong những năm gần đây chi bộ, Ban cán sự thôn đã tập trung làm tốt việc định hướng chuyển dịch cơ cấu lao động từ lao động nông nghiệp sang các ngành dịch vụ, xây dựng, xuất khẩu lao động để tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. Toàn thôn 16 hiện có 13 tổ thợ xây, hằng năm giải quyết công ăn việc làm ổn định cho hơn 100 lao động; Không chỉ xây dựng công trình trong thôn, các tổ thợ xây thôn 16 còn nhận nhiều công trình trong và ngoài xã. Đặc biệt toàn thôn hiện có 35 người đang đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Hàn Quốc..., hằng năm gửi về từ 5-7 tỷ đồng.
          Một nét khởi sắc khác trong việc xây dựng nông thôn mới tại thôn 16 trong những năm qua đó là tiêu chí về nhà ở dân cư. Hiện nay 100% nhà ở của thôn đều được xây dựng kiên cố, khang trang, không có nhà dột nát, tạm bợ, là thôn có số lượng nhà cao tầng tương đối nhiều với 35 nhà. Tổng giá trị xây dựng nhà ở trong thôn từ năm 2016 đến nay ước đạt gần 20 tỷ đồng.
Nhà thôn 16 2
Nhà thôn 16 1
Nhà thôn 16 3
Nhà ở được nhân dân đầu tư xây dựng khang trang
Có thể nói rằng sau 4 năm thực hiện việc xây dựng nông thôn mới tại thôn 16 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của chi bộ, sự vào cuộc đầy trách nhiệm của Ban cán sự thôn cùng với sự tham gia nhiệt tình của người dân, các chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới đã hoàn thành theo kế hoạch, lộ trình của thôn; kinh tế-xã hội phát triển, các công trình giao thông nội thôn được đầu tư xây dựng khang trang, an ninh quốc phòng của thôn được giữ vững, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, bộ mặt nông thôn thật sự đã có nhiều khởi sắc.
 
 

Tác giả bài viết: Vũ Lê Tín- Bí thư Đoàn xã Quỳnh Vinh

Nguồn tin: quynhvinh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây