Thông báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động và công tác phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản

Thứ tư - 20/03/2019 15:59
Thời gian qua, trên địa bàn thị xã Hoàng Mai xảy ra nhiều vụ mất trộm tài sản trong nhà dân, mất trộm tài sản tại nơi làm việc. Tình trạng người dân sơ hở trong việc quản lý, bảo vệ tài sản xảy ra còn nhiều. Vì vậy tình trạng mất cắp tài sản còn xảy ra nhiều, trong đó có nhân dân trên địa bàn xã Quỳnh Vinh.
Một số trường hợp người dân không có biện pháp quản lý, bảo vệ tài sản thường xảy ra, cụ thể như sau:
- Những người dân đi làm công việc đồng áng thường mang theo xe máy, khi xuống ruộng để làm thì để xe máy trên các con đường, nhất là đường quốc lộ 48D (đường 36), không khóa cổ xe, không khóa càng xe, có trường hợp còn dắt chìa khóa ở ổ khóa. Vì vậy các đối tượng thường lợi dụng vào việc này để trộm cắp tài sản, kể cả người dân có phát hiện thì vẫn không kịp ngăn chặn.
- Nhiều nhà dân chưa có cổng, hoặc có cổng nhưng khi đi ngủ không khóa, để xe ngoài sân, không có biện pháp bảo vệ. Vì vậy đã tạo điều kiện cho kẻ gian bẻ khóa xe máy, lấy trộm tài sản.
- Người dân trên địa bàn xã còn chủ quan, nhiều gia đình đi ngủ không khóa cửa, khóa cổng, nên kẻ gian dễ dàng vào lấy trộm tài sản mà chủ nhà không hề hay biết. Có trường hợp đi ra khỏi nhà không khóa cửa hoặc khóa cửa không cẩn thận, không nhờ người thân hoặc hàng xóm trông giữ giúp cũng dễ bị mất trộm tài sản.
- Nhiều người dân khi đi chơi, đi công việc, đi đám cưới, đám hiếu…nhất là vào thời gian vào đêm thường không cất giữ xe máy, đồ đạc cẩn thận, để xe ngoài đường, ngoài ngõ mà không có người trông coi, quản lý. Vì vậy vô tình tạo điều kiện cho kẻ gian trộm cắp tài sản.
- Một số trường hợp để tài sản có giá trị như tiền, vàng, điện thoại thông minh… hớ hênh, dễ bị kẻ gian phát hiện và một số đối tượng nổi lòng tham nhất thời trộm cắp..
Vì vậy, Công an xã Quỳnh Vinh thông báo và đề nghị nhân dân thực hiện tốt một số nội dung sau:
- Thứ nhất, mỗi người dân cần phải có ý thức cảnh giác cao, có trách nhiệm tự bảo vệ, quản lý tài sản của mình, nhất là tài sản có giá trị. Đối với tài sản là tiền, vàng, kim khí, đá quý… không nên để trong nhà nhiều mà gửi ở Ngân hàng hoặc những nơi bảo vệ tài sản tốt hơn. Nếu để ở nhà mình thì có biện pháp bảo vệ thật tốt.
- Thứ hai, trước khi đi ngủ phải khóa cổng, khóa cổng cẩn thận. Nếu trong nhà có xe máy thì nên dắt vào nhà và khóa lại, nếu để ngoài sân thì phải khóa cổ, khóa càng… Khi đi đâu mà mang theo tài sản thì phải chú ý, để ở những nơi an toàn, có người trông coi, hoặc để xe ở những nơi mình có thể theo dõi, quản lý. Tuyệt đối không nên mang theo tiền số lượng lớn bỏ vào trong cốp xe và đi đâu đó, vì kẻ gian có thể móc cốp xe máy lên và lấy trộm đi.
- Thứ ba, những tài sản như điện thoại thông minh, có giá trị cao cần luôn mang theo bên người hoặc cất ở những nơi kín đáo, không nên để ở những nơi dễ phát hiện. Có biện pháp phòng ngừa nếu bị mất như định vị vị trí…
- Thứ tư, người dân đi làm đồng, khi đến nơi làm việc cần để tài sản sát với vị trí mình làm và có thể nhìn thấy, quản lý. Tuyệt đối không được để xe, tài sản bên lề đường, nhất là đường quốc lộ 48D (đường 36) và phải khó cổ, khóa càng. Nếu có công việc đi xa, hoặc đi lâu thì phải nhờ người thân hoặc hàng xóm trông giữ tài sản, phòng ngừa kẻ gian lợi dụng giả vờ người thân vào nhà lấy cắp tài sản.
- Thứ năm, Công an xã Quỳnh Vinh đề nghị toàn bộ nhân dân có tinh thần, trách nhiệm trong việc bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, có ý thức bảo vệ tài sản chung của mình và của người khác. Đặc biệt là có ý thức cao trong việc phát hiện, tố giác tội phạm đến Cơ quan Công an. Công an xã khuyến khích và ghi nhận mọi thông tin tố giác tội phạm của toàn bộ người dân trên xã Quỳnh Vinh.
Mọi nghi vấn hoặc phát hiện thông tin liên quan đến các đối tượng, vụ việc việc có liên quan đến tội phạm trộm cắp tài sản, đề nghị nhân dân thông báo ngay cho Công an xã Quỳnh Vinh (Số điện thoại: 0914.263.246 đ/c Doãn – Trưởng CAX hoặc đ/c Lãm – Tổ trưởng Tổ Công tác CATX, sđt: 0965.361.770) hoặc liên hệ Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hoàng Mai, địa chỉ: Khối Sỹ Tân, phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Số điện thoại: 02383.666.113.
Vậy Công an xã Quỳnh Vinh thông báo đến toàn bộ nhân dân trên địa bàn biết, có biện pháp phòng ngừa bảo vệ tài sản của mình./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Sỹ Kim- Phó Trưởng CA xã

Nguồn tin: quynhvinh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây