Bình chữa cháy ô tô nên mua loại nào an toàn hiệu quả

Thứ sáu - 28/06/2019 18:46
Chúng ta có thể sử dụng bình chữa cháy ô tô để dập tắt những đám cháy nhỏ trên xe và ngăn không cho chúng lan rộng. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào chúng ta có thể đảm bảo rằng các bình chữa cháy hoạt động tốt trong ô tô của chúng ta? Như vậy bình chữa cháy ô tô nên mua loại nào an toàn hiệu quả? hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

 

Các loại bình chữa cháy ô tô phổ biến

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bình chữa cháy ô tô khác nhau, trong số đó có3 loại được sử dụng phổ biến là bình chữa cháy bột khô, bình chữa cháy dạng bọt và bình chữa cháy gốc nước sinh học.
 

 

- Bình chữa cháy bột sử dụng chất chữa cháy là bột khô có thành phần chủ yếu là NaHCO3 đối với loại BC và (NH4)3PO4 đối với loại ABC. Các kí hiệu A, B, C tương ứng với các đám cháy mà bình có thể dập được. A là đám cháy chất rắn (gỗ, nhựa,...), B là đám cháy chất lỏng (xăng, dầu,...) và C là đám cháy chất khí (gas, metan,...).

 

- Bình chữa cháy dạng bọt thường sử dụng bọt foam là chất chữa cháy. Chất này được tạo thành từ bọt cô đặc, nước và không khí. Loại bình này có thể dập lửa tốt cho nhiều đám cháy và đặc biệt hiệu quả đối với đám cháy xăng dầu. Khi dập lửa, bọt chữa cháy sẽ trộn vào chất chữa cháy, tách các chất dễ cháy khỏi không khí và lửa, làm mát vùng cháy và khiến đám cháy bị dập tắt.

 

- Bình chữa cháy gốc nước sinh học là một sản phẩm chất lượng cao, có thể chữa cháy hiệu quả cho hầu hết loại đám cháy một cách nhanh chóng và an toàn. Với việc áp dụng công nghệ cao trong sản xuất, loại bình chữa cháy này có thể hòa tan vào trong nước để chữa cháy với hiệu quả cao và không gây hại đến sức khỏe và môi trường.
 


Bình chữa cháy ô tô nên mua loại nào

Khi trang bị bình chữa cháy cho xe ô tô thì nên chọn loại bình xách tay có trọng lượng vừa đủ vì không gian trên xe khá hạn chế. Đối với xe nhỏ nên chọn bình mini chuyên dùng cho xe ô tô và có thể để gọn tại các vị trí dễ lấy trên xe.

 

Đối với xe ô tô tải lớn thì có thể dùng bình có dung tích, khối lượng chứa cháy lớn hơn. Đối với bình bột có thể là bình 4kg, 8kg còn đối với bình bọt hoặc gốc nước thì chọn loại từ 1 hoặc 2 lít trở lên.

 

Các tình huống cháy nổ trên xe ô tô cần phải xử lý thật nhanh để dập đám cháy ngay lập tức. Do đó, nên để bình tại những nơi dễ nhìn, dễ lấy và đảm bảo bình luôn hoạt động bình thường, chưa hết hạn sử dụng hoặc bị tụt áp. Không nên để bình chữa cháy tại những vị trí gây nóng bình như cốp xe, gần cửa, gần máy...vì có thể khiến áp suất bình tăng lên.

 


Nếu bạn lựa chọn đúng chủng loại bình chữa cháy ô tô thì hiệu quả mang lại sẽ cao hơn để có thể được sử dụng bảo vệ con người và tài sản khỏi những sự cố cháy trên xe ô tô của bạn.

 

Nguồn tin: http:quynhvinh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây