Tấm gương trong phong trào vận động nhân dân xây dựng đường giao thông nông thôn

Thứ sáu - 05/04/2019 14:07
Thời gian qua, phong trào hiến đất, đóng góp công sức mở rộng đường giao thông nông thôn đã tạo được nhiều chuyển biến trong việc đẩy mạnh xây dựng nông thôn trên địa bàn xã Quỳnh Vinh.
Tuyến đường do nhân dân thôn 7 đầu tư xây dựng
Tuyến đường do nhân dân thôn 7 đầu tư xây dựng
Là một thôn còn gặp rất nhiều khó khăn về giao thông, và tưởng chừng như  không thể giải quyết được nhưng giờ đây, các tuyến đường của thôn 7 xã Quỳnh Vinh đã cơ bản được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp, thoáng đãng, góp phần làm tươi mới một vùng quê. Có được kết quả đó ngoài sự tích cực, chung tay của toàn thể nhân dân thôn 7 thì không thể không kể đến công sức của đồng chí Nguyễn Viết Hòa, một đảng viên, một Đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam về hưu. Sự nhiệt tình, năng động của đồng chí đã góp công lớn trong việc hoàn thành các tuyến đường trong thôn.
Thôn 7 là một trong 22 thôn của xã Quỳnh Vinh, có địa hình bám vào chân núi, nhân dân thôn 7 ở theo chiều dài của triền núi, không tập trung. Trước đây, các con đường chưa được bê tông, bà con phải vất vả trong những ngày mưa lũ, trẻ em đến trường còn phải lấm lem bùn đất vì trượt té, có lúc thật dở khóc dở cười vật lộn với chiếc xe máy và đoạn đường lầy lội. Giao thông thật sự ảnh hưởng lớn đến đời sống những người nông dân, đi lại khó khăn, việc ruộng nương vô cùng vất vả vì không vận chuyển được phân bón, thóc lúa, việc mua bán cũng khó thực hiện được. Trong khi đó, do điều kiện kinh tế khó khăn của địa phương mỗi năm chỉ có thể giải quyết được một vài đoạn đường để giúp bà con nhân dân đi lại được thuận tiện.
Năm 2016, để động viên nhân dân xây dựng giao thông trong lộ trình về đích xây dựng nông thôn mới. UBND xã đã có chủ trương hỗ trợ 100% xi măng cho các thôn làm đường giao thông. Các hộ dân trong thôn 7 rất phấn khởi nhưng lại phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do hoàn cảnh của cụm dân cư nơi đây.
Thôn 7 có 136 hộ, gần 700 khẩu, nhưng do đặc thù nhân dân ở chạy dài theo triền núi nên hệ thống giao thông của thôn phức tạp; tổng chiều dài các tuyến đường nội thôn lên đến 3.500 m. Tiếp đến là các tuyến đường nhỏ, không đảm bảo quy chuẩn nên tất yếu việc bê tông hóa các tuyến đường còn đòi hỏi phải vận động nhân dân hiến đất để mở rộng... Khó khăn là thế nhưng với quyết tâm của cộng đồng và sự nổ lực của đồng chí Nguyễn Viết Hòa trong năm 2017 toàn thôn đã bê tông hóa các tuyến đường với chiều dài 1.500m, rộng từ 3-3,5m, vận động nhân dân hiến 150 m2 đất. Tổng kinh phí xây dựng gần 600 triệu đồng. Kế hoạch trong năm 2019 thôn tiếp tục xây dựng khoảng 1.000m, phấn đấu hoàn thành việc bê tông hóa các tuyến đường nội thôn.
Đối với cụm dân cư nơi đồng chí đang sinh sống có 16 hộ dân, trong đó có 3 hộ nghèo, cận nghèo, 3 hộ già yếu. Tuyến đường của cụm dân cư có chiều dài 500m, chủ yếu là đường đồng, ruộng, nền đất yếu. Để thực hiện bê tông hóa tuyến đường cần phải mở rộng, san lấp nền; kinh phí xây dựng tương đối lớn. Bình quân mỗi hộ phải đóng số tiền là 7 triệu đồng, 10 công lao động.
Khó khăn là thế nhưng với quyết tâm của cộng đồng và sự nổ lực của đồng chí, đoạn đường bê tông dài 500m, rộng 3m đã được hoàn thành. Riêng bản thân gia đình đồng chí Hòa ngoài đóng góp chung số tiền là 7 triệu đồng thì còn ủng hộ thêm số tiền 10 triệu đồng.
Đồng chí Nguyễn Viết Hòa
Khi được hỏi về những khó khăn, vất vả trong quá trình triển khai xây dựng các tuyến đường trong thôn, đồng chí Nguyễn Viết Hòa kể lại: “ Năm 2017, được sự tín nhiệm của bà con trong thôn, tôi được bầu làm Trưởng ban giám sát điều hành việc làm đường bê tông của thôn. Trong điều kiện khó khăn của một cụm dân cư như thế tôi nghĩ đến lời Bác Hồ dạy “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Thế là tôi cùng với Ban công tác mặt trận, Ban cán sự thôn đi vận động mọi người làm đường bê tông theo cách nghĩ của một Đảng viên. Trước hết là thực hiện theo biện pháp nêu gương, cán bộ đi trước, làng nước đi sau.
Chia sẻ về những kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia làm đường giao thông nông thôn, đồng chí Nguyễn Viết Hòa cho biết: “Muốn phong trào làm đường bê tông đạt được hiệu quả tốt thì cán bộ phải làm gương, đi đầu trong mọi việc, dám nghĩ, dám làm, không nên thấy khó khăn mà chùn bước, phải biết hy sinh quyền lợi riêng tư của bản thân thì nhân dân mới tin tưởng và ủng hộ công việc chung. Một việc dù nhỏ cũng phải có kế hoạch, phải năng động, sáng tạo, vận dụng linh hoạt các điều kiện thực tế để giải quyết khó khăn. Và quan trọng nhất là phải biết thấu hiểu những khó khăn vất vả, hoàn cảnh cụ thể của từng hộ dân để động viên mọi người toàn tâm toàn ý tham gia, có như vậy mới phát huy cao nhất tinh thần làm chủ tập thể của nhân dân”.
Có thể nói, sự nhiệt tình, năng động của đồng chí Nguyễn Viết Hòa đã góp công lớn trong việc hoàn thành các tuyến đường giao thông nội thôn, những việc làm của đồng chí Nguyễn Viết Hòa rất đáng được hoan nghênh, thực sự là tấm gương điển hình trong phong trào xây dựng giao thông nông thôn cho nhiều người học tập. Đồng thời là một tấm gương trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của Đảng bộ xã Quỳnh Vinh.
 

Tác giả bài viết: Vũ Lê Tín- Bí thư Đoàn xã Quỳnh Vinh

Nguồn tin: quynhvinh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây