Quỳnh Vinh đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm xã hội tự nguyện đến người dân.

Thứ hai - 23/09/2019 08:50
Xác định Bảo hiểm xã hội tự nguyện (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) là những chính sách xã hội quan trọng, góp phần nâng cao công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội. Trong thời gian quan xã Quỳnh Vinh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động, người dân, đối tượng thụ hưởng về các chính sách, lợi ích của bảo hiểm xã hội nói chung, bảo hiểm xã hội tự nguyện nói riêng và bảo hiểm y tế. Nhờ đó, nhận thức của nhân dân về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT dần được nâng lên.
Quỳnh Vinh đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Bảo hiểm y tế  và Bảo hiểm xã hội tự nguyện đến người dân.
Để mọi người dân hiểu rõ được ý nghĩa, lợi ích của việc tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện và Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình trên địa bàn. Uỷ ban nhân dân xã Quỳnh Vinh thông báo những nội dung cơ bản sau:
BH tự nguyện 2


1. Về Bảo hiểm xã hội tự nguyện:
-  Về đối tượng tham gia:
Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.
Về thủ tục tham gia, phương thức đóng:
+ Người tham gia BHXH tự nguyện được chọn một trong các phương thức đóng sau đây để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất: Đóng hằng tháng; đóng ba tháng một lần; đóng sáu tháng một lần; đóng 12 tháng một lần; đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá năm năm một lần và được đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) để cho đủ 20 năm đóng hưởng lương hưu ngay sau tháng đóng đủ.
+ Trường hợp người tham gia BHXH đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định mà thời gian đã đóng BHXH còn thiếu trên 10 năm nếu có nguyện vọng thì tiếp tục đóng BHXH tự nguyện theo một trong các phương thức trên cho đến khi thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu theo quy định.
+ Người tham gia BHXH tự nguyện được thay đổi phương thức đóng hoặc mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng BHXH tự nguyện sau khi thực hiện xong phương thức đóng đã chọn trước đó.
-  Mức đóng do người tham gia lựa chọn:
+  Mức đóng hằng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn. Hiện nay mức đóng thấp nhất bằng 154.000 đồng/tháng (theo chuẩn nghèo) và mức đóng cao nhất tối đa không qúa 20 lần MLCS =  6.116.000 đồng/tháng (theo mức lương cơ sở hiện tại).
+ Mức đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá năm năm được tính bằng tổng mức đóng của các tháng đóng trước.
- Hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện:
Theo Điều 14 và 15 Nghị định 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện:
Từ ngày 1-1-2018 người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hỗ trợ tiền đóng như sau:
Người nghèo hỗ trợ 30% mức đóng;
Người cận nghèo 25% mức đóng;
Đối tượng còn lại hỗ trợ 10% mức đóng.
Số tiền hỗ trợ đối với người tham gia BHXH tự nguyện đóng theo phương thức một lần cho những năm còn thiếu được Nhà nước chuyển toàn bộ một lần vào quỹ hưu trí và tử tuất trong cùng năm đóng.
- Thời điểm hưởng lương hưu:
Thời điểm hưởng lương hưu là ngày 01 tháng liền kề sau tháng người tham gia BHXH tự nguyện có đủ điều kiện hưởng lương hưu (có thời gian tính hưởng chế độ hưu trí từ đủ 20 năm trở lên thì điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi) và đã nộp đủ hồ sơ cho cơ quan BHXH.
Trường hợp người tham gia BHXH đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định mà vẫn tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện thì thời điểm hưởng lương hưu là ngày 01 tháng liền kề sau tháng dừng đóng BHXH tự nguyện và có yêu cầu hưởng lương hưu.
Trường hợp người tham gia BHXH tự nguyện đóng một lần cho những năm còn thiếu để đủ điều kiện hưởng lương hưu thì thời điểm hưởng lương hưu được tính từ tháng liền kề sau tháng đóng đủ số tiền cho những năm còn thiếu.
                                                   
BH tự nguyện 3

2. Về Bảo hiểm Y tế hộ gia đình:
-  Đối tượng tham gia:
Luật quy định hộ gia đình tham gia BHYT bao gồm người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (trừ các thành viên đã tham gia theo các nhóm đối tượng BHYT khác và người đã khai báo tạm vắng với chính quyền địa phương).
-   Thủ tục tham gia, phương thức đóng:
Để tham gia BHYT hộ gia đình, hộ gia đình có trách nhiệm kê khai chính xác toàn bộ thành viên trong hộ gia đình vào danh sách hộ gia đình tham gia BHYT theo hướng dẫn của đại lý thu tại các Đại lý thu mua BHYT xã .
-  Mức đóng:
Mức đóng hàng tháng được quy định như sau: Người thứ nhất 1 tháng đóng bằng 4,5 % mức lương cớ sở, từ người thứ 2, thứ 3, thứ 4 mức đóng giảm lần lượt bằng 70 %, 60%, 50 % mức đóng của người thứ 1 và từ người thứ 5 trở đi đóng chỉ bằng 40 % mức đóng của người thứ 1.
- Thời hạn sử dụng của thẻ BHYT.
Người tham gia lần đầu, hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 người, kể từ ngày đóng BHYT. Người tham gia liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước.
Để thẻ BHYT có giá trị sử dụng liên tục và không bị gián đoạn, trước khi thẻ BHYT hết hạn sủ dụng 10 ngày, hộ gia đình phải đóng tiền cho đại lý thu.
- Quyền lợi của người tham gia BHYT theo hộ gia đình.
Một là: Được cấp thẻ BHYT.
Hai là: Được lựa chọn một cơ sở y tế thuận lợi không phân biệt địa giới hành chính theo hướng dẫn của cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) để đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu, được đổi nơi đăng ký ban đầu vào 15 ngày đầu mỗi quý.
Ba là: Được cơ quan BHXH giải thích cung cấp thông tin về bảo hiểm y tế.
Bốn là: Được khiếu nại, tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật về BHYT.
- Mức hưởng:
Trường hợp khám chữa bệnh đúng nơi đăng ký ban đầu ghi trên thẻ hoặc theo tuyến chuyên môn kỹ thuật được quỹ BHYT thanh toán theo mức: 100 % chi phí khám chữa bệnh.
Trường hợp khám chữa bệnh vượt tuyết, trái tuyến tại Bệnh viện tuyến huyện được quỹ bảo hiểm thanh toán: 80 % chi phí khi khám chữa bệnh.
BH tự nguyện 4

Để thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện rất cần sự vào cuộc, chung tay của người dân và các tổ chức chính trị - xã hội, nhằm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ và hiệu quả trong nhận thức và nhân dân về BHYT cũng như BHXH tự nguyện.
Vậy, Uỷ ban nhân dân xã Quỳnh Vinh thông báo đến toàn thể nhân dân trong toàn xã, gia đình nào, thành viên nào có nhu cầu tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế thì liên hệ với đại lý thu BHYT tại UBND xã ( gặp đ/c Vũ Thị Long, Viên chức dân số/ KHHGĐ xã) hoặc Đại lý của Bưu điện văn hóa xã để được hướng dẫn, làm thủ tục đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho mình, góp phần vì sự bền vững của xã hội.
 

Tác giả bài viết: Vũ Thị Long- Viên chức Dân số/KHHGĐ

Nguồn tin: quynhvinh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây