Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng nông mới

Thứ tư - 17/04/2019 15:24
Cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ, Đảng ủy đã ban hành Đề án số 02 - ĐA/ĐU ngày 25/12/2015 đưa ra lộ trình đến năm 2019 xã Quỳnh Vinh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới
Quỳnh Vinh là địa phương có diện tích tự nhiên rộng (4.198,27 ha), địa hình không bằng phẳng, dân số 17.457 người sinh sống tại 22 thôn trải dài từ phí Tây giáp xã Tân Thắng đến phía Đông giáp phường Quỳnh Thiện với chiều dài trên 10 km. Dân cư phân bố không đồng đều, được chia thành 3 vùng ven các triền đồi. Toàn xã có 1 tuyến đường liên xã dài 12km, 19 tuyến đường trục thôn với chiều dài khoảng 15 km, đường ngõ xóm có 155 tuyến với tổng chiều dài hơn 63 km, 12 km kênh mương tưới tiêu nội đồng. Cơ sở  vật chất, hạ tầng điện, đường, trường trạm và điệu kiện kinh tế xã hội đang gặp nhiều khó khăn. Có 6 trường học, 1 trạm y tế  đã xuống cấp cần được đầu tư nâng cấp và xây mới.
Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã khóa XXIV, nhiệm kỳ 2015 - 2020 xác định mục tiêu hoàn thành xây dựng các tiêu chí nông thôn mới. Cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ, Đảng ủy đã ban hành Đề án số 02 - ĐA/ĐU ngày 25/12/2015 đưa ra lộ trình đến năm 2019 xã Quỳnh Vinh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Từ mục tiêu đó, cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thị ủy, UBND thị xã, các ban, ngành, đoàn thể cấp trên, sự nỗ lực của toàn Đảng bộ và nhân dân, đến nay Quỳnh Vinh đã đạt 15/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, 4 tiêu chí còn lại, gồm: Tiêu chí số 5; Trường học; Tiêu chí số 6; Cơ sở vật chất văn hóa; Tiêu chí số 7; Cơ sở hạ tầng thương mai nông thôn; Tiêu chi 18; Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, đạt từ 65 đến 85% khối lượng công việc. Có được kết quả trên, trong 3 năm Quỳnh Vinh đã tập trung đầu tư xây dựng nhiều hạng mục công trình như, xây dựng cụm trường Mầm non A, Mầm non B, Nhà chức năng trường Tiểu học B, Tiểu học C, nhà làm việc Đảng ủy - UBND xã, các công trình phụ trợ khác, đề nghị ngành điện nâng cấp hệ thống lưới điện, cấy dắm thêm 5 trạm biến áp. Nâng cấp bảo trì và đổ bê tông 10,325 km với tổng kinh phí 22.290 triệu đồng. Đường nội thôn đã bê tông hóa được gần 14km đường giao thông ngõ xóm với sự hỗ trợ xi măng của UBND xã 1.450 tấn và UBND thị xã là 291 tấn, đạt tỷ lệ 88,6%; kinh phí do nhân dân đóng góp khoảng hơn 3 tỷ đồng, huy động được 4.663 ngày công lao động; nhân dân hiến đất mở rộng đường giao thông khoảng 7.500 m2; phá dở tường bao trên 2.000m2. Các tuyến đường xã được bê tông hóa và nhựa hóa (đạt 100%); các tuyên tông ngõ hộ gia đình được bê tông hóa đạt 98,5%.
Trên địa bàn xã còn được thị xã quan tân đầu tư xây dựng các công trình như: Kè bờ sông Hoàng Mai; công trình nhà máy xử lý rác thải, nhà máy chế biến nông sản và một số công trình quốc phòng và dân sinh khác với kinh phí hàng trăm tỷ đồng, cùng với tuyến đường Quốc lộ 48D đi vào hoạt động tạo điều kiện phát triển kinh tế địa phương.
Việc xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình, cách làm hay, sáng tạo của các tập thể, cá nhân được quan tâm như: Phong trào, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vât nuôi, sản xuẩt và tinh chế tinh bột nghệ, mầm đậu nành. Phong trào đường sáng  hoa nở, phong trào hiến đất, đóng góp kinh phí, góp ngày công làm đường giao thông và thủy lợi; Mô hình phát triển trang trai chăn nuôi... tạo sức lan tỏa trong đời sống xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Năm 2018, thu nhập binh quân đầu người đạt 36,5 triệu đồng/người/năm.
Lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên, đã hoàn thành phổ cấp cho trẻ 5 tuổi, phong trào văn hóa văn nghệ, thể thao phát triển rộng khắp, hệ thống truyên thanh xã được nâng cấp, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2018 giảm còn 2,7%.
Cơ sở giáo dục được đầu tư khang trang
Các cơ sở giáo dục được đầu tư khang trang
Quốc phòng- an ninh được đảm bảo, không để xây ra các vụ việc phức tạp và điểm nóng, kìm giữ được tệ nạn xã hội trên địa bàn. Hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn hoạt động có hiệu quả, tinh thần thái độ trách nhiệm phục vụ nhân dân được nâng lên. Nhân dân đồng thuận thống nhất ủng hộ.
Năm 2019, với sự hộ trợ 1050 tấn xi măng của UBND tỉnh. Trong những ngày này về Quỳnh Vinh như một đại công trình với việc thi công các công trình trường học,tu sữa khánh tiết nhà văn hóa, trồng hoa , chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, khơi thông mương máng.Những thôn chưa hoàn thành đường bê tông thì tiếp tục vận động Nhân  dân  các thôn tháo dỡ tường bao, các công trình xây dựng để mở rộng nền đường và đổ bê tông các tuyến nội thôn . Tổng mức đầu trong năm 2019 dự kiến gần 60 tỷ đồng gồm các hạng mục công trình xây dựng và huy động trên 5.000 ngày công của nhân dân.
Có kết quả đó là sự quyết tâm trong lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, với những bước đi phù hợp, những cơ chế, chính sách kích cầu và việc công khai dân chủ, nhân đồng thuận tin tưởng và ủng hộ. Đặc biệt là phát huy mạnh mẽ sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Có thể nói, chính tinh thần đoàn kết của người dân nơi đây đã tạo nên sức mạnh tổng hợp để xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội địa phương; cùng với đó, việc phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân đã góp phần mang lại thành công trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở xã Quỳnh Vinh thời gian qua. Tin tưởng rằng năm 2019, với sự đoàn kết, thống nhất cao trong cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, tổ chức đoàn thể các cấp, của nhân dân, Quỳnh Vinh sẽ tập trung huy động các nguồn lực trong và ngoài địa phương, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của xã để xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đạt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và phát triển bền vững.
 

Tác giả bài viết: Lê Văn Thành- CT UBMTTQ xã Quỳnh Vinh

Nguồn tin: quynhvinh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây